Vị CEO "xéo xắt" mắng các nhà lãnh đạo thức dậy lúc 4h sáng để làm việc: 8 tiếng là quá đủ, hãy dành thời gian cho bản thân và gia đình!

Vị CEO "xéo xắt" mắng các nhà lãnh đạo thức dậy lúc 4h sáng để làm việc: 8 tiếng là quá đủ, hãy dành thời gian cho bản thân và gia đình!

"Ôi những CEO siêu phàm thức dậy lúc 4 giờ sáng để bắt đầu ngày mới! Họ không tuyệt vời sao? Hy sinh như vậy, kiên trì như vậy cơ mà...".

Dậy sớm vốn được xem là một trong những chiếc chìa khóa để dẫn đến thành công được rao giảng nhiều nhất trong những năm gần đây. Bằng chứng là hàng loạt những doanh nhân trí thức đều lựa chọn thời điểm khi mặt trời còn chưa ló dạng để thức dậy. Ví dụ như đồng sáng lập của Ellevest Sallie Krawcheck hay cựu CEO PepsiCo Indra Nooyi đều dậy từ 4h sáng, riêng CEO Apple Tim Cook thậm chí còn thức giấc từ sớm hơn nữa - 3h45.

Tuy nhiên, có vẻ trái ngược với quan điểm của những doanh nhân nổi tiếng bên trên, mới đây David Heinemeier Hansson - CEO của công ty ứng dụng Web tại Mỹ đã mỉa mai phát biểu qua một bài viết tựa như bức tâm thư:

Bản thân là một Giám đốc điều hành mà không thể hoàn thành công việc ở văn phòng thì trước tiên nên đổ lỗi cho chính mình. Đừng nói công việc nặng nề làm bạn phát điên. Bản chất công việc không điên rồ, chỉ là bạn đang làm mọi thứ điên lên mà thôi.

Đừng cố gắng thức dậy sớm lúc 4h sáng để làm việc và hoa mỹ gọi đó là chìa khóa dẫn đến thành công. Không có quy luật nói rằng không thể hoàn thành công việc vào lúc 11 giờ trưa hoặc 2 giờ chiều. Trì trệ và không tập trung cho công việc trong giờ hành chính chỉ là thói quen của mỗi người.

Nhưng thật khó để sửa cái mà bạn không biết đã bị hỏng chỗ nào phải không? Được rồi, hãy để tôi đánh vần nó ra: THỨC DẬY LÚC 4H SÁNG ĐỂ LÀM VIỆC THỰC SỰ LÀ HỎNG ĐẤY! Và nó sẽ chẳng bớt "hỏng" đâu dù cho các phương tiện truyền thông vẫn cứ tung hô xu nịnh về những ưu điểm của việc thức dậy sớm để làm việc của bạn. Nghe thật chướng tai.

Thời gian ở văn phòng là để bạn toàn tâm toàn lực làm việc. Dừng ngay các hành động thừa thãi đi. Bớt cái kiểu đam mê tổ chức họp hội và ngưng luôn thói quen yêu cầu nhân viên báo cáo liên tục. Có những việc chẳng gấp gáp đến mức bạn phải như thế. Chúng chỉ tổ làm tốn thời gian của đôi bên mà thôi.

Bạn biết thế nào là một nhà lãnh đạo "cool ngầu" không? Đó là bắt đầu làm việc lúc 9 giờ sáng và hoàn thành mọi thứ lúc 5 giờ chiều. 8 tiếng là quá đủ. Còn lại hãy dành thời gian cho gia đình và bản thân mình. Ví dụ như 7 giờ 30 sáng tập thể dục và chơi với con lúc 5 giờ 30 chiều.

Nên nhớ, không có giải thưởng nào dành cho việc thức dậy sớm đầu tiên trong ngày cả và bạn cũng không phải là một con gà thức dậy lúc 4 giờ sáng để gáy. Hãy bắt đầu lên kế hoạch và hạ quyết tâm hoàn thành công việc ở công ty ngay từ ngày mai".

Bài viết của CEO David Heinemeier Hansson tuy có phần hơi xéo xắt nhưng suy cho cùng nó đến từ góc nhìn và kinh nghiệm cá nhân của riêng ông. Cũng không hẳn bài viết trên quy chụp tất cả với mục đích "đá xéo". Qua nội dung, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được, ông chỉ ám chỉ những người "thức khuya dậy sớm" với lý do công việc nặng nề, chứ nếu ngủ đủ, làm đúng thì có gì đâu mà bàn, phải không nào?

Theo Old Fashioned

Helino