CÂU CHUYỆN VỀ 3 NHÀ QUẢN LÝ CON NGƯỜI XUẤT CHÚNG

CÂU CHUYỆN VỀ 3 NHÀ QUẢN LÝ CON NGƯỜI XUẤT CHÚNG

Doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều tài sản khác nhau như nguồn tài chính dồi dào, máy móc trang thiết bị tối tân, thương hiệu vững mạnh. Tuy nhiên, nếu người lãnh đạo không thể quản lý con người hiệu quả, doanh nghiệp sẽ không thể vận hành các nguồn lực đó một cách tối ưu và thậm chí là có thể đi đến con đường phá sản.

Tim Cook – Apple

Đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của Apple khi cái bóng của nhà lãnh đạo đại tài Steve Jobs là quá lớn. Tuy nhiên Tim Cook đã rất thành công trong việc chứng tỏ năng lực bản thân kể từ khi gia nhập “trái táo cắn dở” 16 năm trước. Các quyết định trên cương vị CEO cho thấy tài năng quản lý con người xuất chúng trước những thách thức thật sự đáng gờm của Tim Cook và thật sự xứng đáng là một tấm gương lớn cho các doanh nhân đương thời.

Văn hóa tôn trọng lẫn nhau giữa các nhà quản lý và nhân viên tại Apple do chính Tim Cook đề xướng. Chính thành công trong việc quản lý con người đã giúp ông ngày càng được tín nhiệm bởi những nhân sự trong tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Tim Cook luôn dùng sự chân thành và thân thiện để cảm phục nhân viên. Tuy nhiên, khi cần thiết, ông vẫn tỏ ra là một người quyết liệt. Đặc biệt là phương châm làm việc “không cố quá khả năng” của ông luôn khiến nhân viên được làm việc trong một môi trường “dễ thở”.

Indra Nooyi – PepsiCo

Nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới – CEO của PepsiCo, là một người phụ nữ Ấn Độ bình thường, người vợ và người mẹ của hai đứa con gái. Tài năng của bà là ở chỗ thay vì thuận theo xu hướng thị trường, Nooyi định hình xu hướng đó. Vào thời kì đầu lên nắm quyền ở PepsiCo, mỗi 15 phút bà thường viết những ghi chú riêng cho nhân viên và vợ chồng của họ, nhưng như thế là chưa đủ để gắn kết thành một gia đình PepsiCo.

Sau chuyến trở về Ấn Độ, bà nhận ra trong gia đình Ấn, mỗi người luôn là con của ba mẹ; các nhân viên tại PepsiCo cũng thế. Bà quyết định mỗi 15 phút sẽ viết thư cho ba mẹ nhân viên. Đây là điều mà một CEO người Mỹ chưa bao giờ nghĩ tới. Phong cách quản lý con người của vị nữ CEO luôn là lắng nghe nhân viên, cho phép nhân viên có quyền đòi hỏi những mục tiêu kinh doanh rõ ràng, đồng thời luôn thực hiện đúng cam kết với nhân viên và thấu hiểu bối cảnh cuộc sống của họ.

Rupert Murdoch – News Corporation

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch là người sáng lập và điều hành tập đoàn News Corporation. Ở tuổi ngoài 85, nhiều người không thể tin được rằng ông vẫn còn làm việc hết sức minh mẫn, cống hiến hết mình và có nhiều ý tưởng đột phá hơn cả những người trẻ.

Rupert Murdoch được nhân viên và giới doanh nhân khâm phục về độ bền bỉ trong công việc và khả năng đối mặt với nghịch cảnh. Nghệ thuật quản lý con người của ông chính là biến mình trở thành tấm gương cho tất cả mọi người, nhất là đông đảo nhân viên của News Corporation. Một biên tập viên kỳ cựu của tập đoàn chia sẻ: “Tôi hoàn toàn khâm phục khả năng làm việc cũng như lòng tận tâm của ông ấy. Quả thực, Murdoch là người có cái đầu lạnh nhưng trái tim nóng. Tôi cảm thấy như tim ông ấy luôn đập cùng nhịp với mọi thay đổi trong giới truyền thông. Chính hơi nóng từ trái tim của một người làm báo bẩm sinh như ông đã lan tỏa tới toàn thể nhân viên. Là người trải qua và gắn bó với mọi vui buồn của tờ báo, tôi thật sự tự hào vì điều đó”.

Việc phát triển như vũ bão của tập đoàn và thành tích xử lý khủng hoảng sau nhiều bê bối đã chứng minh năng lực quản lý con người tuyệt vời của Rupert Murdoch là không thể bàn cãi. Gừng càng già càng cay, ông là nhân vật có tuổi đời cao nhất trong danh sách các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Nguồn: iabm


Ngoan Vu

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com