GIẢI MÃ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ THỜI HỘI NHẬP

GIẢI MÃ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ THỜI HỘI NHẬP

Một nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ chỉ ra rằng 82% số doanh nghiệp (DN) hoạt động không hiệu quả, thậm chí sụp đổ bắt nguồn từ lý do quản lý tài chính yếu kém. Đây là nút thắt lớn nhiều công ty vướng phải khi gia nhập thị trường toàn cầu với vô số đòi hỏi khắt khe. Để nâng cao “sức khỏe” tài chính doanh nghiệp, đảm bảo đủ điều kiện đón nhận cơ hội, hạn chế rủi ro và phát triển kinh doanh, giới lãnh đạo cần lắm một bí quyết quản trị tài chính hiệu quả.

Nắm bắt cơ hội nhờ thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kế toán tài chính

Hội nhập càng sâu rộng, luật chơi càng thay đổi, nhà quản lý càng phải chú trọng vào việc hoạch định tài chính DN để chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực từ đó kịp thời nắm bắt cơ hội và tạo đà phát triển cho tổ chức. Để làm được điều này không nhất thiết phải đến từ những kế hoạch lớn lao, mà bắt nguồn từ công tác thực hiện đầy đủ và đồng bộ các nghiệp vụ kế toán đơn giản như quản lý nguồn thu, nguồn chi; kiểm soát công nợ đến quản lý tồn kho, tài sản cố định,…

Đã qua rồi thời linh hoạt tùy cơ ứng biến, mọi sự nhạy bén trước thời điểm đều là kết quả của một quá trình thực hiện chặt chẽ từ những công tác nhỏ nhất, trong đó, nhập liệu, theo dõi, thống kê những con số kế toán đóng một vai trò quan trọng và cần thiết. Bởi xét đến cùng, những con số biết nói này phản ánh chính xác nhất năng lực cạnh tranh của DN. Đặc biệt trong năm nay, Tổng Cục Thuế đã bắt đầu xây dựng bộ tiêu chí phân loại DN thành ba nhóm: tuân thủ tốt, tuân thủ trung bình và tuân thủ thấp để xếp hạng mức độ rủi ro của DN, từ đó có các biện pháp quản lý phù hợp nhằm tăng cường hỗ trợ cho người tuân thủ tốt và có biện pháp xử lý với người chưa tốt. Do đó, để có thể tận hưởng thêm nhiều ưu đãi từ sân chơi hội nhập và nâng cao năng lực quản trị tài chính hiệu quả, DN cần phải lựa chọn các công cụ hỗ trợ đảm bảo thực hiện đầy đủ tất cả các nghiệp vụ kế toán, tuân thủ chặt chẽ quy định hiện hành.

Báo cáo quản trị chính xác là công cụ đắc lực giúp hạn chế rủi ro

Bên cạnh những cơ hội mang lại, rủi ro luôn rình rập khắp nơi trong môi trường kinh doanh khi Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế AEC, FTA, TPP,… Trong đó, rủi ro tài chính được xem là "ông trùm" của mọi rủi ro, mà nếu chỉ dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kế toán sẽ không thể nào tránh khỏi. Trong số các biện pháp ngăn ngừa rủi ro, lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp "nhìn xa trông rộng" an toàn nhất giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi những nguy cơ tiềm ẩn hay rủi ro đột xuất mà hoàn toàn có thể tạo nên sự sụp đổ trong tích tắc. Để có một kế hoạch quản trị tài chính hiệu quả, cần có những dữ liệu đầu vào được đào sâu từ tổng hợp đến chi tiết cùng việc phân tích, so sánh dữ liệu theo thời gian. Và quan trọng không thể thiếu chính là các báo cáo có thể đưa ra được các góc nhìn khác nhau về tình hình sản xuất kinh doanh và quản lý tài chính DN. Căn cứ vào các báo cáo phân tích và chỉ số tài chính đó, ban lãnh đạo dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời để ứng phó, xử lý các rủi ro từ đó nâng cao năng lực quản trị tài chính hiệu quả​ cho DN.

Đặc biệt khi gia nhập TPP, việc chuẩn bị trước những báo cáo tài chính để đề phòng các vụ kiện thương mại là không bao giờ thừa. Khi đó làm thế nào để có được các báo cáo nhanh chóng "tại thời điểm" với số lượng không giới hạn theo tùy chỉnh của người dùng là yếu tố cần lưu ý kỹ cho các nhà điều hành khi quyết định lựa chọn để dụng phần mềm kết toán nào để hỗ trợ quản trị tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tự động hợp nhất dữ liệu là lời giải tài chính cho DN đa chi nhánh

Bên cạnh việc nắm bắt cơ hội và phòng vệ rủi ro trong sân chơi hội nhập, DN cần chú trọng đến việc phát triển kinh doanh để tăng tính cạnh tranh. Là đơn vị chuyên kinh doanh thiết bị gia dụng và hàng thể thao, chỉ chưa đầy bảy năm kể từ khi thành lập vào năm 2009, mạng lưới cửa hàng mang thương hiệu King Sport của Công ty Đông Dương đã mở rộng ra nhiều tỉnh thành. Và khi quy mô mở rộng, DN lập tức gặp phải vấn đề về quản lý. Việc kiểm soát số lượng hàng dự trữ tại các cửa hàng cho đến quản lý số lượng và giá trị các đơn đặt hàng, quản lý công nợ và dòng tiền… trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong rất nhiều những DN phát triển quá nhanh đang gặp phải tình trạng tương tự. Đặc biệt đối với những công ty có mô hình đa cấp, đa chi nhánh có nhiều nơi làm việc khác nhau thì việc tự động hợp nhất dữ liệu cho toàn hệ thống là vô cùng cần thiết. Việc tập trung và cập nhật tất cả dữ liệu về cùng một đầu mối sẽ giúp không bỏ sót bất kỳ nghiệp vụ kế toán tài chính nào. Hơn thế, đây sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong việc quản trị tài chính hiệu quả​,​ tạo ra một báo cáo tài chính minh bạch, được xem là tiêu chí hàng đầu khi đánh giá uy tín doanh nghiệp nhằm tiếp cận vốn vay ngân hàng thời hội nhập.

Để thoát khỏi mớ bòng bong dữ liệu và quản trị tài chính hiệu quả, các công ty thời hội nhập này buộc phải tìm một công cụ hỗ trợ mới thay thế cho phương pháp thủ công.

Hãy luôn sáng suốt để lựa chọn cho mình những công cụ phù hợp!

Nguồn: lacviet


Dark Swan

Dark Swan

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com