Giá trị tiền tệ theo thời gian – Thời gian là tiền bạc

Giá trị tiền tệ theo thời gian – Thời gian là tiền bạc

Trước khi tìm hiểu khái niệm về giá trị tiền tệ theo thời gian, chúng ta xem xét tình huống bên dưới:

Thời gian là tiền bạc– Benjamin Franklin

Tóm tắt nội dung [ẩn đi]Cha bạn muốn tặng bạn một chiếc ô tôTại sao sử dụng giá trị tiền tệ theo thời gian?Lý do thứ nhất: tiền mang tính tương đối theo thời gian.Lý do thứ hai: Ba con chim trong bụi không bằng một con trong tay.Tóm lại

Cha bạn muốn tặng bạn một chiếc ô tô

Giá trị tiền tệ theo thời gian - Ví dụ bằng việc mua xe ô tô
Giá trị tiền tệ theo thời gian – Ví dụ bằng việc mua xe ô tô

Giả định rằng cha bạn gọi bạn lại và nói rằng: Cha sẽ cho con 600 triệu đồng để mua ô tô.

Bạn rất vui mừng, dĩ nhiên rồi, nhưng cha bạn không nói rõ khi nào thì sẽ đưa bạn tiền để mua xe.

Chờ mãi chờ mãi mà vẫn không thấy động thái gì từ cha. Bạn đến nói với cha rằng:

Cha, cho con mua xe nha.

Để từ từ con, gấp gì? Đằng nào con cũng nhận được 600 triệu thôi mà, Cha nói.

– Bạn tỏ ra sốt ruột: Nhưng để lâu quá 600 triệu cha hứa cho con sẽ không đủ để mua xe nữa. Nó sẽ tăng giá vào năm tới. Ngoài ra con còn kiếm được tiền nếu có xe từ bây giờ.

Đúng rồi đấy, ngoài việc xe lên giá bạn còn có thể làm được nhiều việc khác nếu mua được xe ngay bây giờ. Chẳng hạn, khi có xe, bạn có thể cho thuê xe để nhận tiền, hoặc chạy UBER/GRAB chẳng hạn,…

600 triệu đồng nhận được vào năm sau sẽ không có giá trị bằng 600 triệu đồng nhận được vào bây giờ là như vậy. Đó chính là khái niệm về giá trị tiền tệ theo thời gian.

Tại sao sử dụng giá trị tiền tệ theo thời gian?

Như ví dụ đề cập bên trên, ý niệm rằng giá trị tiền tệ sẽ thay đổi theo thời gian là một trong những khái niệm cơ bản nhất của phân tích đầu tư.

Việc ra quyết định ngày hôm nay liên quan tới các dòng tiền tương lai đòi hỏi sự hiểu biết rằng giá trị của tiền tệ không phải là bất biến theo thời gian.

Một đồng của ngày hôm nay có giá trị nhỏ hơn một đồng tại thời điểm nào đó trong tương lai bởi hai lý do:

Lý do thứ nhất: tiền mang tính tương đối theo thời gian.

Một đồng sau một năm không còn giá trị như một đồng này hôm nay.

Sau cùng, bạn có thể đầu tư một đồng này hôm nay và hưởng lợi suất để giá trị của nó vào năm tới tăng lên lớn hơn một đồng này hôm nay.

Có được 600 triệu đồng trong tay, nếu bạn thấy chưa phải thời điểm thích hợp để mua xe thì có thể gửi nó vào ngân hàng, hưởng lãi. Nếu gửi kỳ hạn một năm với lãi suất 5% thì sau một năm bạn sẽ có 630 triệu đồng trong tay. Đây gọi là kỹ thuật tính lãi kép, từ giá trị hiện tại (PV – 600 triệu) để tính giá trị tương lai (FV – 630 triệu).

Nếu cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để mua xe, giá xe cũng khá tốt rồi thì mua thôi. Mua xong, ngoài việc sử dụng để di chuyển, bạn còn tận dụng được xe để cho thuê, chạy UBER/GRAB, hay đơn giản là lấy le với bạn bè.

Đó là những giá trị tăng thêm khi có xe đúng không?

Điều này có nghĩa là chúng ta phải tính tới giá trị tiền tệ theo thời gian để lượng hoá mối quan hệ giữa dòng tiền ở các thời điểm khác nhau.

Các dòng tiền sinh ra tại những thời điểm khác nhau có giá trị tương đối tại bất kỳ một điểm nào trên trục thời gian.

Thế nên, bạn nhận được 600 triệu ngay từ bây giờ chắc chắn là tốt hơn một hay hai năm nữa.

Nếu bạn nhận được 600 triệu đồng trong một năm nữa, thì 600 triệu này chỉ đáng giá khoảng 571 triệu đồng (đã làm tròn) vào hôm nay. Tôi vừa dùng kỹ thuật chiết khấu dòng tiền để tính toán, nếu bạn thắc mắc. Tức là tính toán giá trị hiện tại (PV – 571 triệu) dựa vào giá trị tương lai (FV – 600 triệu).

Ngoài ra, còn một lý do quan trọng khác bên dưới.

Lý do thứ hai: Ba con chim trong bụi không bằng một con trong tay.

Các dòng tiền dự kiến có thể không trở thành hiện thực. Điều mà bạn cần lo lắng: cha bạn có thể sẽ đổi ý theo cách này hay cách khác trong tương lai.

Bạn không chắc sẽ nhận tiền mua xe khi nào, mà có nhận được không, nếu có thì bao nhiêu?

Đó là một rủi ro. Rủi ro từ sự bất định của dòng tiền trong tương lai. Ta phải tính đến rủi ro này khi xác định giá trị của nó.

Chim trong bụi không bằng trong tay - tiền cũng vậy
Chim trong bụi không bằng trong tay – tiền cũng vậy
Toàn bộ bản chất của nước Mỹ là hy vọng đầu tiên kiếm được tiền – sau đó dùng tiền để kiếm tiền – sau đó dùng thật nhiều tiền để kiếm tiền– Paul Erdman

Tóm lại

Các nhà quản lý, đầu tư tài chính cần phải định giá các hạng mục đầu tư và xác định lợi suất của nó. Các hạng mục này bao gồm:

– Các tài sản vốn như nhà xưởng và thiết bị;

– Các chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu.

Để định giá được giá trị của các khoản đầu tư, lợi suất, chi phí của nó thì chúng ta cần phải hiểu khái niệm về giá trị tiền tệ theo thời gian.

Mặt khác, qua khái niệm về giá trị tiền tệ theo thời gian như giá trị hiện tại (PV), giá trị tương lai (FV), NPV, IRR,… chúng ta ngoài việc định giá thì còn có thể đánh giá, so sánh các các khoản đầu tư để phân bổ tài chính cho phù hợp.

Nguồn: toidautu


Dark Swan

Dark Swan

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com