Để đầu tư thành công, Warren Buffett tư duy về tiền bạc như thế nào?

Để đầu tư thành công, Warren Buffett tư duy về tiền bạc như thế nào?

Warren Buffett tự hỏi bản thân câu này: Nếu ngày mai, thị trường đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này suốt thời gian đó không?

Khi nói đến những nhà đầu tư lừng danh nhất thế giới, gần như không ai có thể vượt qua được Warren Buffett. Buffett gia nhập thị trường đầu tư chỉ với 9.800USD. Đến năm 1955, số tiền đó đã tăng lên thành 127.000USD. Theo thông tin từ Forbes, không chịu yên vị trên đỉnh vinh quang, Buffett vẫn tiếp tục đầu tư và đã gia tăng khối tài sản của ông lên đến 67 tỷ USD vào năm 2014. Đây có thể coi là quỹ hưu trí lớn nhất tồn tại.

Nhưng điều giúp cho Warren Buffett thành công cũng không hẳn là bí mật. Đó là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư cũng áp dụng, bao gồm John Bogle (Vanguard), Benjamin Graham và cả người cộng sự lâu năm của Buffett là Charlie Munger.

Hãy cùng xem qua 3 khía cạnh quan trọng trong kế hoạch đầu tư của họ:

1. Chăm chỉ tiết kiệm

Warren Buffett và một số những nhà đầu tư thành công nhất thế giới đã là những người giỏi tiết kiệm. Điều này không có nghĩa là họ tích cóp từng đồng họ kiếm được mà họ theo dõi và chi tiêu tuân theo ngân sách nhất định. Quan trọng nhất là họ đã làm việc này từ khi còn khá trẻ.

Thời gian là trợ thủ đắc lực nhất của nhà đầu tư. Càng sớm bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, bạn càng có nhiều cơ hội để chuẩn bị cho cuộc đua đường dài.

Khi mới 11 tuổi, Buffett đã đọc một đoạn từ quyển sách có tựa đề Một nghìn cách để kiếm 1.000 USD (One Thousand Ways to Make 1.000USD) và cậu bé có thể tưởng tượng ra cách kiếm được 1.000 USD đó theo thời gian, giống như một hòn tuyết lăn xuống đồi càng lăn xuống càng lớn. Từ lúc đó, ông bị ám ảnh bởi ý tưởng đầu tư và tái đầu tư số tiền ông dành dụm được.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tiết kiệm dở tệ, bởi đa số không được dạy những kỹ năng quản lý tiền bạc trong nhà trường. Trong một cuộc thăm dò ý kiến được Sallie Mae tiến hành vài năm trước cho thấy 84% học sinh phổ thông muốn được học nhiều hơn về quản lý tài chính. Tỉ lệ tiết kiệm thấp cho đến nợ tiêu dùng cao ở Mỹ cho thấy nguy cơ nạn mù tài chính xuất hiện ở khắp nơi.

Giáo dục về tài chính cần được dạy từ sớm trong các trường học để mọi người sớm hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Ngoài ra, người trưởng thành cần phải chủ động hơn trong vấn đề tài chính của họ.

2. Đa dạng hóa các nguồn đầu tư và thu nhập

Sẽ dễ dàng hơn để đa dạng hóa nguồn thu nhập từ hoạt động đầu tư khi số vốn của bạn lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD. Nhưng thực tế và cho thấy rằng Buffett cùng nhiều nhà đầu tư khác vẫn luôn nhắc về tầm quan trọng của đa dạng hóa.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu ngạn ngữ về việc bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Bỏ phần lớn hoặc toàn bộ số tiền bạn có được vào một quỹ đầu tư hoặc một loại cổ phiếu duy nhất có thể sẽ khiến bạn thiệt hại nếu đầu tư không thuận lợi. Thay vào đó, bạn nên dàn trải số tiền của mình ra nhiều loại cổ phiếu và nhiều ngành nghề để cho bản thân cơ hội thành công tốt nhất. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các hoạt động đầu tư đều phải thành công, miễn là bạn tìm được một số nguồn đầu tư béo bở và gắn bó với nguồn này về lâu dài.

3. Tập trung vào kế hoạch dài hạn và phớt lờ những thông tin gây nhiễu

Điều cuối cùng là những nhà đầu tư hàng đầu thế giới đều chia sẻ là về việc tập trung vào kế hoạch dài hạn. Những chiến lược đầu tư tốt nhất thường dựa trên việc gộp lại các khoản thu nhập và thời gian để tạo nên sự giàu có. Quan trọng là luôn đầu tư và để cho lãi kép phát huy tác dụng, thay vì cứ mua rồi bán các cổ phiếu với nỗ lực tính toán đón đầu thị trường. Thực tế, việc cố tính toán này có thể trở nên tai hại. Việc để lỡ mất 30 ngày giao dịch tốt trong khoảng thời gian 7.300 ngày đó có thể khiến một nhà đầu tư thu được trung bình ít hơn 1% mỗi năm. Trái lại, việc đầu tư xuyên suốt sẽ tạo ra 483% tổng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Việc tính toán thị trường với bất kỳ sự ổn định nào về dài hạn trên thực tế là điều bất khả thi. Thay vì vậy, những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng như Peter Lynch thường xuyên khuyên các nhà đầu tư nên gắn bó với những công ty họ hiểu biết và tin tưởng, duy trì việc đầu tư vào những công ty này về lâu dài. Nói cách khác, hãy suy nghĩ như Warren Buffett và tự hỏi bản thân câu này: Nếu ngày mai, thị trường đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này suốt thời gian đó không? Nếu bạn trả lời "có" cho tất cả những danh mục đầu tư của mình, hẳn là bạn đang đi đúng hướng.

Bí quyết là chẳng có bí quyết nào cả

Mặc dù 67 tỷ USD có thể hơi ngoài tầm với của phần lớn chúng ta nhưng bí quyết để đầu tư thành công là chẳng có bí quyết nào cả. Hãy bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, đa dạng hóa nguồn thu nhập dựa vào cổ phiếu và các hình thức thu nhập khác và một tầm nhìn xa lâu dài sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công về tài chính.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế


Ngoan Vu

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com