3 loại người này càng chơi thân càng tự dìm mình xuống, tuyệt đối là tai họa cả đời nhất định phải tránh!

3 loại người này càng chơi thân càng tự dìm mình xuống, tuyệt đối là tai họa cả đời nhất định phải tránh!

Có người sẽ trở thành quý nhân của chúng ta nhưng có những người được định sẵn sẽ luôn mang tới tai họa.

Một vị triệu phú đã bước vào tuổi trung niên, có ý định nghỉ hưu và giao lại sản nghiệp vào tay con trai mình tiếp tục quản lý. Tuy nhiên, nghĩ đến bản tính con trai có chút thật thà, chân chất của mình, ông lại vô cùng lo lắng và không mấy yên tâm, chỉ sợ cơ nghiệp trăm năm sẽ sụp đổ trong giây lát. Vì vậy, trong một buổi tối, vị triệu phú quyết định gọi con trai của mình tới phòng và hỏi một câu: "Con hãy nói cho cha biết, trong đời người, thời điểm nào quý nhất? Thời điểm nào tệ nhất?".

Người con trai do dự suy nghĩ một lúc rồi mới trả lời: "Quý nhất là khi chúng ta giàu có và tệ nhất là khi đánh mất ước mơ, lý tưởng của mình".

Vị triệu phú nghe vậy thì trả lời: "Những điều con nói không sai, nhưng không phải là đúng nhất. Thật ra, khi chúng ta sống trên đời, quý nhất đó là gặp được đúng người ở đúng thời điểm, tệ nhất chính là gặp sai người và sai cả thời điểm. Người trước sẽ trở thành quý nhân, giúp sức nâng đỡ và thay đổi cả cuộc đời con. Nhưng còn người sau sẽ chỉ mang đến tai họa, ngăn cản con trên bước đường đạt tới thành công của mình".

Lời khuyên mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng muốn làm lại không hề dễ dàng. Việc gặp gỡ ai vào thời điểm nào không phải là điều mà chúng ta hễ muốn là có thể quyết định được, nó còn tùy thuộc vào vận mệnh và duyên số. Tuy không thể kiểm soát được nhân tố ấy nhưng nếu biết chú ý một khía cạnh khác, đó là nhân phẩm con người, thì chúng ta vẫn có thể tránh được việc gặp "sai người" ở bất cứ thời điểm nào trong đời. Từ đó, cho dù có gặp phải, chúng ta cũng biết cách để hạn chế tiếp xúc và không kết giao thân thiết với những kiểu người tai họa như sau.

1. Kiểu người vô ơn

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người tốt, kẻ xấu khác nhau nhưng không phải ai cũng ruột để ngoài da, hễ nhìn là nhận biết. Nhưng nếu để ý quan sát hành vi và cử chỉ của một người, chúng ta vẫn có thể từ từ phát hiện ra đâu là biểu hiện của kẻ vô ơn, "chuyên gia" ăn cháo đá bát.

Về bản chất, kiểu người này chỉ chú ý đến lợi ích của bản thân, tâm tính ích kỷ mà không học được cách chăm sóc hay suy nghĩ cho những người xung quanh. Thậm chí, vì lợi ích của mình, họ có thể sẵn sàng phản bội người khác. Đến người có ơn với mình mà còn không được họ đối xử chân thành thì dù chúng ta kết giao thân thiết đến mấy, sớm muộn cũng bị họ đâm sau lưng.

Chính vì vậy, nếu đã nhìn rõ bộ mặt thật của kiểu người vô ơn thì nên tránh xa, hạn chế giao tiếp để không mang tới tai họa cho bản thân mình.

2. Những kẻ lười biếng

Khi cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện trạng, có một số người sẽ dứt khoát nỗ lực và cố gắng để thay đổi từng ngày. Còn có những người vẫn ôm tâm lý "được chăng hay chớ", sống ngày nào hay ngày đấy mà không buồn suy tính gì cho tương lai. Rõ ràng, bản thân việc nghèo khó không hề đáng sợ nhưng tư duy không chịu thay đổi và tiếp tục chấp nhận nghèo khó mãi mãi mới là thứ đáng sợ nhất.

Thứ tâm tính lười biếng ấy sẽ chi phối những cảm xúc tiêu cực, không chỉ bản thân họ mà còn cả những người xung quanh cũng có thể phải chịu những ảnh hưởng xấu từ đó, dần dần mài mòn ý chí, thui chột năng lực và đánh mất khả năng tự cường để vươn lên trong cuộc sống.

Kết giao thân thiết với kiểu người "sai quá sai" như vậy chỉ có trăm hại mà không một lợi, ngày càng nản lòng và đánh mất chí tiến thủ với tương lai.

3. Kẻ không có nguyên tắc

Đối với Những người không có một giới hạn nhất định cho riêng mình, chúng ta rất khó có thể đặt hết lòng tin và đối xử chân thành với họ. Không ai biết được, một lúc nào đó, họ sẽ vượt qua giới hạn về tình cảm, về đạo đức, về nguyên tắc làm người vì những cái lợi trước mắt.

Có lần một sẽ có lần hai, rồi càng đánh mất nguyên tắc, hành động của con người lại càng mất đi phương hướng đúng đắn ban đầu, chúng ta không ngừng đặt chân vào những ngã rẽ lung tung, càng đi càng sai, càng chạy càng xa với đích đến.

Mà vào những lúc quan trọng, tư tưởng sai lệch của họ rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyết định của những người thân thiết xung quanh. Chỉ cần bị kéo lệch khỏi đường ray 1 centimet, chúng ta cũng có thể phải đối mặt với những tai họa có thể phá hỏng cả tương lai sau này.

Theo: Trí thức trẻ